Cách khắc phục trần thạch cao bị dột

Chia sẻ

Ngày nay, trong thiết kế xây dựng, ứng dụng trần thạch cao trở nên khá phổ biến. Do đặc tính kỹ thuật nên trần thạch cao khó tránh khỏi những vấn đề như thấm, dột. Vậy trong trường hợp đó cần phải khắc phục như thế nào để kéo dài tuổi thọ cho trần thạch cao.

10-mau-tran-thach-cao-don-gian-ma-sang-trong-06
Cách khắc phục trần thạch cao bị dột 01

Làm sao để nâng cao tính hiệu quả và độ bền của trần thạch cao là mong muốn của cả thợ thi công lẫn khách hàng. Do tác động của môi trường và thời tiết mưa bão, trần thạch cao dễ bị thấm nước, xuất hiện những biểu hiện ố vàng, bị nặng thì có thể rơi cả tấm tấm.

Nếu ra không xử lý thấm dột để nguồn nước hoàn toàn độc lập với trân thạch cao thì rất có thể phải phá bỏ toàn bộ trần. Cách tốt nhất là khi vừa phát hiện thì tiến hành khắc phục, sửa chữa ngay bằng việc vá trần thạch cao.

Vấn đề bức xức khiến cho gia chủ thường băn khoăn khi lựa chọn mái hiên thạch cao chính là việc dễ bị dột, thấm do mái hiên bị nứt.

Cách khắc phục trần thạch cao bị dột
Cách khắc phục trần thạch cao bị dột 02

Cách khắc phục:

  • Phải xem xét cụ thể và chính xác thực trạng ngôi nhà của mình. Nếu trên trần thấy có nhiều vết rạn nứt chân chim, trần nhà bị ngả màu ố vàng, có vài chỗ bị đọng nước và nhỏ giọt xuống dưới.
  • Tiến hành khắc phục như thế nào đối với những vị trí bị hư hại: trong trường hợp trần bị thấm nước nhiều gây dột thì khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch của trần nhà khu vực bị thấm. Phủ lên bề mặt tấm một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm rồi trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ. Trên mái nhà bị thấm dột, có thể trám bít các vết nứt, kiểm tra các ống thoát nước để không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ. Nếu mưa lớn và nước không thoát kịp làm tràn lên mái thì phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.
  • Có thể be mặt mái bằng cốp pha kín rồi đổ vữa xi măng vào. Vữa xi măng sẽ ngấm vào bề mặt bê tông qua các khe rỗng, khi ngưng kết sẽ trám hết các khe rỗng này làm bê tông liền lại. Sau đó xử lý lại bề mặt bằng vữa xi măng tinh trộn phụ gia chống thấm.

Với những bí quyết trên sẽ giúp bạn khắc phục ngay tình trạng trần thạch cao bị thấm dột một cách hiệu quả. Gia đình bạn luôn cảm thấy an tâm trong những ngày mưa bão. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra mái hiên nhà mình để kịp thời phát hiện các điểm bị thấm và khắc phục sớm nhất.

Chia sẻ
Cách khắc phục trần thạch cao bị dột
5 (100%) 1 vote

Cùng chuyên mục