Cách phân biệt các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay

Chia sẻ

Là một vật liệu “mới nổi”, tuy nhiên, do nhiều đặc tính nổi trội, và có tính ứng dụng cao, nên, có thể nói, hiện nay, trần thạch cao đã dần thay thế được các vật liệu kiểu cũ. Tuy nhiên, không phải người sử dụng nào cũng dễ dàng phân biệt được các dạng của kiểu trần này. Với những thông tin cơ bản dưới đây, Trần thạch cao AZ hy vọng sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn “chuẩn” nhất.

Theo chức năng

Để đáp ứng tốt hơn những đòi hỏi ngày càng cao của người sử dụng, bên cạnh loại trần thạch cao thông thường, kiểu trần này còn được “cải tiến” thành 4 loại chính sau:

Trần thạch cao cách âm

Về cấu tạo, trần thạch cao cách âm gồm 3 phần chính: khung xương; tấm thạch cao; bông thủy tinh.

Cách phân biệt các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay 01
Cách phân biệt các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay 01

Khả năng cách âm của trần thạch cao được tạo bởi lớp giấy giảm âm Glass Matt, có cấu trúc dạng lỗ hổng tròn. Bên ngoài được bao phủ bởi lớp bông thủy tinh, có tính kín khít cao. Cơ chế hoạt động của sản phẩm này là ngăn chặn đường đi của âm thanh và giảm âm lượng của tiếng ồn. Nhờ đó, trần thạch cao có khả năng cách âm tốt hơn 1,5 lần so với các loại trần kiểu cũ có cùng độ dày.

Trần thạch cao chống cháy

Về cấu tạo, kiểu trần này được làm từ bột thạch cao, trộn với thủy tinh. Chính nhờ sự kết hợp với thủy tinh làm giảm tỷ lệ dẫn nhiệt do đó thạch cao không hấp thụ độ nóng, đồng thời, hạn chế việc thất thoát nhiệt ra ngoài.

Cách phân biệt các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay 02
Cách phân biệt các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay 02

Trần thạch cao chống cháy có khả năng “chịu đựng” lửa trực tiếp tương đối cao cao. Tùy vào việc lắp đặt, trần có thể “chịu đựng” được lửa trong 2 giờ đồng hồ. Thậm chí, với giấy bao thạch cao, khả năng chịu lửa còn lên tới 3 giờ đồng hồ.

Trần thạch cao chống ẩm

Về cấu tạo, bề mặt của tấm thạch cao chịu nước được phủ một lớp sơn chống thấm, tiếp đến là 2 lớp vải thủy tinh ở mặt trước và mặt sau, đặc biệt do phần lõi có kết cấu chống thấm tối ưu, nên loại vật liệu này có khả năng chống ẩm gần như hoàn hảo.

Cách phân biệt các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay 03
Cách phân biệt các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay 03

Mặt khác, nhờ khả năng “ngăn cản” sự di chuyển của độ âm, nên trần thạch cao gần như không “sản sinh” ra nấm mốc.

Theo hình dáng

Về cấu tạo chung, có thể hiểu, trần thạch cao là kiểu trần được lắp ghép từ các tấm thạch cao. Tuy nhiên, để đa dạng hóa về hình dáng, việc sắp xếp các tấm thạch cao đã cho ra đời 2 loại trần thạch cao chình là trần thạch cao khung nổi – trần thả (trần nổi), và trần thạch cao khung chìm (trần chìm). Cụ thể:

Trần thạch cao nổi

Kiểu trần này được hiểu là loại trần mà khi thi công các tấm đã được định hình sẵn. Tấm trần được thả vào các ô đã được định trước.

Mẫu trần thạch cao khung nổi - trần thả
Mẫu trần thạch cao khung nổi – trần thả

Ưu điểm của kiểu trần này là có thể tháo lắp, bởi vậy nếu gặp sự cố, việc khắc phục ở trần thả dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, do không cần sơn bả, nên quy trình thi công cũng được rút ngắn hơn. Nhờ ưu điểm này, trần nổi được sử dụng phổ biến trong thiết kế văn phòng, trung tâm thương mại, showroom…

Tuy nhiên, trần thả có tính thẩm mỹ không cao.

Trần thạch cao chìm

Mẫu trần thạch cao khung chìm
Mẫu trần thạch cao khung chìm

Đây là kiểu trần thạch cao có tính thẩm mỹ cao nhất. Nhờ đó, kiểu trần này rất được ưa chuộng trong thiết kế nhà ở, hoặc những công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ. Trần thạch cao chìm gồm 2 loại như sau:

 1. Trần thạch cao phẳng. Trần phẳng có hình dáng giống trần đúc, trần bê tông. Tuy nhiên, do trần thạch cao có độ mịn, phẳng gần như tuyệt đối nên kiểu trần này tạo được hiệu ứng tốt hơn.
 2. Trần thạch cao giật cấp.
  Có thể khẳng định đây là kiểu trần hàm chứa toàn bộ “hồn cốt” của trần thạch cao. Sở dĩ vậy, vì bên cạnh những ưu điểm chung của trần thạch cao, trần giật cấp là kiểu trần có tính thẩm mỹ đạt ở mức độ hoàn hảo nhất.
  Về định nghĩa, có thể hiểu đơn giản, trần thạch cao giật cấp là dạng trần được giật xuống từng tầng khác nhau.

Theo tính chất

Cách phân loại này được hình thành từ chính những nhu cầu, đòi hỏi của người sử dụng, và được dựa trên những họa tiết, vật dụng trang trí của không gian. Cụ thể:

Trần thạch cao cổ điển

Mẫu trần thạch cao phong cách cổ điển
Mẫu trần thạch cao phong cách cổ điển

Ở kiểu trần này, các họa tiết trang trí thường có mức độ cầu kỳ nhất. Cụ thể, các họa tiết thường sử dụng gồm:

 • Mài vòm
 • Góc trang trí trần tường hoa văn
 • Chỉ nẹp hoa văn
 • Phào chỉ hoa văn

Bên cạnh các họa tiết đó, hình dáng đèn trần cũng được coi là 1 chi tiết quan trọng của phong cách cổ điển.

Trần thạch cao tân cổ điển

Mẫu trần thạch cao phong cách tân cổ điển
Mẫu trần thạch cao phong cách tân cổ điển

Đây là kiểu trần mang hơi hướng giao thoa giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Các chi tiết thường sử dụng gồm:

 • Góc trang trí trần tường trơn
 • Chỉ nẹp cong
 • Chỉ nẹp trơn
 • Phào chỉ trơn

Tương tự như trần thạch cao cổ điển, đèn trần cũng là 1 chi tiết quan trọng giúp tạo nên phong cách tân cổ điển. Tuy nhiên, đèn trần ở đây có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng hơn so với phong cách cổ điển.

Trần thạch cao hiện đại

Mẫu trần thạch cao phong cách hiện đại
Mẫu trần thạch cao phong cách hiện đại

Có thể khẳng định đây là kiểu trần thạch cao có tính “linh động” cao nhất. Với trần thạch cao hiện điển, bạn có thể thỏa sức sử dụng các họa tiết, vật dụng trang trí khác nhau để tạo nét cá tính, phong cách riêng.

Trần giật cấp là kiểu trần được ưu chuộng nhất trong phong cách trần hiện đại. Sở dĩ vậy, vì ở trần thạch cao giật cấp có tính thẩm mỹ, cùng hiệu ứng ánh sáng đạt mức tối ưu nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Trần thạch cao AZ cam kết sẽ mang lại cho gia đình bạn một không gian hoàn mỹ, trên cả tuyệt vời. Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 096.468.57.57 (25/7) để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.

 

Chia sẻ
Cách phân biệt các loại trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay
1.6 (32%) 5 votes

Cùng chuyên mục