Cách xử lý vết nứt trần thạch cao

Chia sẻ

Trần thạch cao hiện đang rất được ưa chuộng trong thiết kế và kiến trúc nội thất bởi những đặc tính nổi trội. Tuy nhiên, trong quá trình thi công không tránh khỏi những khiếm khuyết như các vết nứt . Vậy làm thế nào để xử lý mối nối và các vết nứt trần thạch cao để công trình trở nên hoàn hảo hơn. 

Cách xử lý vết nứt trần thạch cao
Cách xử lý vết nứt trần thạch cao 01

Nứt tại các vị trí mối nối

Nguyên nhân bị nứt vị trí các mối nối của trần thạch cao, các vị trí nỗi giữa trần thạch cao và tường có thể là do tình hình thời tiết. Nhiệt độ và độ ẩm thay đổi theo mùa khiến cho các tấm thạch cao có hiện tượng co giãn do các mối nối được xử lí bằng vật liệu không đảm bảo.

Cách khắc phục:

  • Phải sử dụng đúng chủng loại sản phẩm đã được thiết kế riêng để che phủ mối nối tấm thạch cao như: băng giấy, bột xử lý mối nối chuyên dụng.
  • Bố trí làm sao để các ty treo trần thạch cao không liên kết gần với các xà gồ mái tôn. Bởi khi chịu tác động của gió và sự tăng giảm của nhiệt độ có thể khiến trần bị rung động nhiều.

Cách xử lý vết nứt trần thạch cao
Cách xử lý vết nứt trần thạch cao 02

Gợn sóng tại các vị trí nối

Khi công trình được hoàn thiện, trần thạch cao bị gồ lên tại các vị trí mối nối tức là đã xảy ra hiện tượng gợn sóng. Bằng mắt thường khó có thể nhận ra được những điểm lỗi này.

Nguyên nhân: Do các vị trí mối nối này bị cộm lên khoảng từ 2mm nên rất khó để nhận thấy được bằng mắt thường. Còn tại các vị trí như cửa ra vào, vách kính nơi đón ánh sáng tự nhiên thì các vết gồ lên này sẽ hiện lên rất rõ.

Cách khắc phục:

  • Trét bột xử lý mối nối vào giữa hai mối nối một lớp mỏng và rộng khoảng 60mm. Sau đó dán lên bên trên lớp bột vừa trét 1 lớp băng giấy.
  • Tiếp đến thì dùng bay ép và miết nhẹ lớp dán từ từ để lớp bột bên dưới băng giấy tràn đều ra hai bên băng giấy.
  • Với các đầu vít thì trét bằng bột xử lí mối nối chuyên dụng. Sau đó phủ tiếp một lớp bột nữa chừng 60 mm lên bên trên băng giấy cho nó có thể che bề mặt băng giấy là được.
  • Chờ cho lớp bột thứ nhất khô lại thì tiếp tục phủ một lớp bột nữa rộng chừng 80mm chồng lên lớp bột thứ nhất. Đối với xác tấm vuông cạnh thì bả đều mặt ngoài, việc làm này nhằm tạo mặt phẳng. Sau đó dùng giấy nhám đánh nhẵn và lăn sơn hoàn thiện là xong.
  • Đối với tấm vạt cạnh thì chỉ cần dùng giấy nhám làm phẳng tại vị trí của mối nối và đầu vít. Sau đó lăn sơn là quá trình khắc phục được hoàn thiện.

 

Chia sẻ
Cách xử lý vết nứt trần thạch cao
5 (100%) 1 vote

Cùng chuyên mục