Ưu điểm và phân loại vách thạch cao

Chia sẻ

Vách thạch cao là sản phẩm đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong thiết kế các căn phòng nhà ở hay văn phòng. Chúng được thiết kế không chỉ có tác dụng ngăn chia các phòng với nhau mà vì những ưu điểm nội trội mà nó mang lại trong quá trình thi công cũng như sử dụng.

uu-diem-va-phan-loai-vach-thach-cao-02
Ưu điểm và phân loại vách thạch cao 01

Ưu điểm nổi trội của vách thạch cao

Không phải tư nhiên mà vách thạch cao lại được sử dụng rộng rãi để thay thế các viên gạch nặng nề. Lí do là vì vách thạch cao có những công dụng và ưu điểm nổi trội hơn hẳn:

– Ưu điểm đầu tiên của vách thạch cao phải kể đến chính là tính thẩm mỹ cao. Bởi vậy mà nó đang được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng và dần dần thay thế các loại vật liệu khác.

– Điểm cộng thứ hai là tác dụng làm giảm tiếng ồn ở cả bên trong và bên ngoài phòng. Vách thạch cao còn được dùng để chống lại các tác động xấu của thời tiết như độ ẩm, ánh nắng mặt trời…cũng như tác động xấu từ môi trường

-Tính năng ưu Việt nữa của trần thạch cao chính là có trọng lượng nhẹ, chỉ khoảng 12% so với trọng lượng tường gạch. Dù nhẹ nhưng chúng vẫn đảm bảo về độ vững chãi và chắc chắn tương tự như vách ngăn tường gỗ hay vách ngăn tường kính. So với những viên gạch nặng khủng khiếp thì vách thạch cao nhẹ hơn từ 6 đến 10 lần. Đây là điều mà các thợ thi công hết sức chú ý trong việc tính toán kết cấu xây dựng. Làm vách thạch cao sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư cho phần nền móng. Sử dụng hệ khung xương chịu lực bên trong nên giảm tới 14,9% vốn xây dựng cả công trình.

-Vách thạch cao lại có tính cơ động cao nên việc thi công và sửa chữa cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong thiết kế vách thạch cao, gia chủ có thể thoải mái yêu cầu thợ thi công trang trí bất kỳ hình thù và phối màu sắc theo ý muốn.

– Những bức tường bằng vật liệu thông thường như gạch sẽ không có khả năng cách âm, chống ồn hay chống cháy… Trong khi đo vấm thạch cao lại có thể đáp ứng tốt điều này. Với khả năng chống ẩm chịu nước bị hạn chế hơn nhưng nếu sử dụng thêm tấm chịu nước ở những khu vực dễ tiếp xúc với nước như nhà ăn, nhà tắm thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

uu-diem-va-phan-loai-vach-thach-cao-01
Ưu điểm và phân loại vách thạch cao 02

Phân loại vách thạch cao

Hệ vách ngăn chuyên dụng: được sử dụng với một một số mục đích riêng riêng như hệ vách ngăn sử dụng cho phòng hát, phòng thu âm, môi trường dễ cháy, hộp kỹ thuật. Để dễ hiểu thì nhiều người gọi là vách thạch cao 2 mặt.

Hệ vách trang trí: được gọi vách thạch cao 1 mặt ngoài có chức năng vách âm và cách nhiệt tốt. Ngoài ra còn có tác dụng trang trí căn phòng rất hiệu quả.

Chia sẻ
Ưu điểm và phân loại vách thạch cao
5 (100%) 2 votes

Cùng chuyên mục