Những điều cần biết khi thi công trần thạch cao cho nhà mái tôn

Chia sẻ

Không chỉ được sử dụng tại các công trình lớn, với tính thẩm mỹ vượt trội hiện nay trần thạch cao còn được làm phổ biến tại các nhà cấp 4, hoặc nhà mái tôn. Tuy nhiên do có sự khác biệt về mặt hình thức nên đối với 2 kiểu nhà kỹ thuật làm trần thạch cao có thêm những yêu cầu khác biệt. Cụ thể trong phạm vi bài viết dưới đây là những điều cần biết cực quan trọng dành riêng cho việc thi công trần thạch cao nhà mái tôn.

Như chúng ta đã biết ở các căn nhà mái tôn, xà gồ và mái tôn được liên kết bởi đinh vít. Và trong một số trường hợp, do sự sơ suất hoặc tay nghề của thợ bắn mái các lỗ đinh có thể bị dột nước.

Những điều cần biết khi thi công trần thạch cao cho nhà mái tôn - 01
Những điều cần biết khi thi công trần thạch cao cho nhà mái tôn – 01

Trong khi đó trần thạch cao lại là kiểu trần giả đặc biệt kỵ nước (trừ loại trần thạch cao chuyên dụng). Do đó, để đảm bảo độ bền của kiểu trần này, thứ nhất, trước khi thi công các gia đình nên kiểm tra thật kỹ “độ an toàn” của mái tôn.

Bên cạnh việc kiểm tra  vị trí lỗ đinh, các khe mái cũng là những vị trí có thể “giúp” nước vào trong nên cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Không chỉ ngăn chặn tuyệt đối sự ảnh hưởng của nước, kiểm tra “độ an toàn” của mái tôn còn ngăn chặn được tuyệt đối sự phá hoại của các loài động vật gặm nhấm như chuột, gián…

Những điều cần biết khi thi công trần thạch cao cho nhà mái tôn - 02
Những điều cần biết khi thi công trần thạch cao cho nhà mái tôn – 02

Điều cần biết thứ hai trước khi thi công trần thạch cao nhà mái tôn là gia cường thêm khả năng chống nóng, chồng ồn. Sở dĩ vậy bởi mái tôn là loại vất liệu hấp thụ nhiệt và tiếng ồn cực tốt.

Mặc dù trần thạch cao là kiểu trần giả có khả năng chống nóng và cách âm, tuy nhiên trong điều kiện khí hậu vốn mang tính nhiệt đới như nước ta khả năng này khó có thể “chống” lại được sự liên kết giữa năng lượng mặt trời và mái tôn.

Giải pháp cho vấn đề này là các gia đình nên sử dụng tôn chống nóng; sử dụng thêm lớp giấy cách nhiệt; hay tạo khoảng cách lớn giữa trần thạch cao và mái tôn. Đồng thời, nếu được, các gia đình nên tạo thêm các ô thoáng ở phần sườn nhà để tạo sự lưu thông gió làm giảm nhiệt.

Những điều cần biết khi thi công trần thạch cao cho nhà mái tôn - 03
Những điều cần biết khi thi công trần thạch cao cho nhà mái tôn – 03

Điều cần biết thứ ba trước khi thi công trần thạch cao nhà mái tôn là đảm bảo khung xương có độ chắc chắn tuyệt đối. Điều này vô cùng quan trọng bởi khung sắt kèo – xà của nhà mái tôn rất dễ bị lay khi trời mưa bão. Trong khi đó khung xương trần thạch cao lại cần được treo vào khung mái tôn.

Để hạn chế sự ảnh hưởng này, hiện nay các gia đình thường chọn cách không treo khung xương trần thạch cao lên khung mái tôn (tuy nhiên cách thi công này tốn kém hơn). Hoặc các gia đình có thể chọn cách làm trần thạch cao nổi.

Qua những gạch đầu dòng trên, Trần thạch cao AZ hy vọng đã giúp các gia đình có được các thông tin quan trọng khi làm trần thạch cao nhà mái tôn. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, hỗ trợ trực tiếp thêm các gia đình hãy liên hệ trực tiếp tới đường dây nóng 096.468.57.57 (25/7).

Chia sẻ
Những điều cần biết khi thi công trần thạch cao cho nhà mái tôn
5 (100%) 5 votes

Cùng chuyên mục